Lòng biết ơn có cần được nuôi dưỡng?

Khoảng thời gian này, mình đang dành nhiều thời gian cho việc đọc và viết lách để thỏa mãn sở thích bản thân và phục vụ cho mục tiêu công việc sắp tới. Nhận được Challenge từ Dương với chủ đề lòng biết ơn. Hiểu tại sao em ấy lại nghĩ tới mình khi viết tới chủ đề này.
Mình gặp Dương trong dịp tham gia chương trình công dân toàn cầu do công ty tổ chức. Ở Dương mình tìm thấy sự kết nối và ánh mắt của em có nhiều khát khao và mơ ước, như thấy một phần con người của mình nằm ở đó.
Lòng biết ơn đáng giá bao nhiêu?
Buổi trưa hôm ấy, khi nhận được tin nhắn của Dương nói rằng muốn gặp và muốn nói chuyện với mình. Sự kết nối ấy quay lại và mình sẵn sàng.
Hà Nội hôm ấy vẫn lạnh lắm, hai chị em gặp nhau trong chiếc quán cafe xinh xắn. Chúng mình bàn về những điều Dương thích và cả những gì mông lung mà tuổi trẻ đem lại. Ngày hôm đó, hình ảnh của mình khi mới bước chân ra khỏi trường đại học như hiện về, cái hình dáng bé nhỏ mang đầy nỗi lo lắng ấy, nghĩ lại mà thấy hay. Ấy thế mà thời gian thấm thoát trôi, mình có thể ngồi đây để chia sẻ với Dương về những gì đã trải qua, đã có bao nhiêu người giúp đỡ, ở bên cạnh mình những lúc khó khăn, nếu không có những người như vậy thì không biết giờ sẽ ra sao nhỉ, vậy là chúng mình bàn tới chủ đề của lòng biết ơn.
Mình quen một em kém mình một tuổi, mọi người đều có cảm nhận chung là em ấy rất khéo léo, muốn làm quá cảm xúc và mọi chuyện lên. Ai làm bất cứ điều gì giúp em ấy dù là nhỏ nhất như dắt xe, đưa cho cốc nước,… em ấy cũng đều cảm ơn rất nhiệt tình.
Mình cũng có đứa bạn chơi từ cũng từ hồi xa xưa, tiếp xúc với nhau nhiều trở nên quá đỗi thân thuộc, khi nào cần, mình đều sẵn lòng giúp đỡ, đưa nó đi bệnh viện, chăm bẵm nó khi bệnh, chạy đi đón mỗi khi từ quê lên… nhưng kỳ thực vì chuyện bé xíu mà nó giận chẳng thèm chơi với mình nữa và mình cũng chưa bao giờ nhận được lời cảm ơn nào từ nó cả.
Từ hình ảnh hai người bạn trên đã cho mình bài học và cái nhìn khách quan về lòng biết ơn. Dần dần mình học theo người bạn thứ nhất kia. Chăm chỉ nói lời cảm ơn và bày tỏ lòng biết ơn hơn và mình thấy điều đó giúp bản thân biết hài lòng và vui vẻ.

LÒNG BIẾT ƠN CÓ CẦN ĐƯỢC NUÔI DƯỠNG?

Trong khoảng thời gian làm việc ở HRP dù ngắn nhưng mình đã quan sát và học từ chị Hạnh Hoa rất nhiều về lòng biết ơn. Mỗi khi chị chia sẻ về điều gì đó, trong câu chuyện luôn xuất hiện những người mà chị tỏ lòng biết hơn, hình ảnh những người đó hiện lên với biểu cảm trìu mến, ánh mắt long lanh và nụ cười hiền từ hiếm có. Chính từ lòng biết ơn mà mình nhìn thấy một chị Hạnh Hoa tràn đầy năng lượng và hạnh phúc.
Chị Hạnh Hoa có chia sẻ cách ghi nhận và bày tỏ lòng biết ơn là chị lập ra một danh sách “Thank” – cảm ơn, mỗi ngày chị sẽ ghi lại những lời cảm ơn vào trong đó. Dần dần, danh sách dài hơn, và chị thấy hạnh phúc khi bên cạnh mình có thật nhiều những điều ấm áp như vậy.
Từ đó, mình nhận ra rằng lòng biết ơn hóa ra cũng cần được nuôi dưỡng.
Mình học chị lập ra danh sách “Thank” cho riêng mình. Mình cố gắng thực hành nói ra lời cảm ơn với những người xứng đáng.
Đã bao lâu bạn chưa cảm ơn mẹ khi ngồi vào mâm cơm?
Đã bao lâu bạn chưa cảm ơn bố vì được dắt cho cái xe?
Đã bao lâu bạn không cảm ơn đứa em gái mình khi được gấp quần áo cho?
Đã bao lâu bạn không cảm ơn mỗi lần đi mua hàng?
Đã bao lâu bạn không cảm ơn anh người yêu vì đã quan tâm mình?
Đã bao lâu bạn không hít hà cái không khí quanh mình và dành cho nó lời cảm ơn?
Đã bao lâu…mà bạn không…?
Những ngày đầu mình ý thức về việc cần nói ra lời cảm ơn khi ai đó giúp mình thì cũng ngượng ngạo lắm. Bỏ qua rào cản đó, mình dần thấy vui hơn và hài lòng với bản thân hơn mỗi khi bày tỏ được lời cảm ơn.

SỰ BIẾT ƠN GIÚP TRÂN TRỌNG NHỮNG GÌ MÌNH ĐANG CÓ.

Nên đừng ai lạ gì với kiểu một ngày đẹp trời nhận được tin nhắn cảm ơn của mình nhé. Xem bức ảnh hay nhớ tới sự kiện nào đó là mình sẽ nhắn tin cảm ơn nếu như trong quá khứ mình được giúp đỡ và nhận nhiều giá trị.
Khi xuất hiện một sự biết ơn thì tức là trong bạn cũng đang tồn tại sự trân trọng. Những điều ý nghĩa sẽ từ đó mà được sản sinh và chẳng phải là bạn sẽ tìm được hạnh phúc từ những điều bé nhỏ ấy hay sao?

SỰ BIẾT ƠN GIÚP CHO BẢN THÂN HỌC HỎI ĐƯỢC NHIỀU HƠN

Sự biết ơn giúp bản thân tiếp nhận thông tin một cách cẩn thận, tôn trọng những điều răn dạy và chỉ bảo. Quan sát xung quanh và biết cách sống chậm hơn.

SỰ BIẾT ƠN GIÚP KẾT NỐI VÀ HÀN GẮN LẠI TÌNH CẢM.

Từ khi mình thực hành về lòng biết ơn, mình đã làm lành được với nhiều mối quan hệ mà bị sứt mẻ từ trước đó. Chỉ đơn giản mình nghĩ về những điều tốt đẹp họ đã từng làm cho mình.
Nghĩ về món quà đã được nhận, một hành động yêu thương, một sự quan tâm, một sự lo lắng, một khoảnh khắc tươi đẹp… mà đã có với nhau thì bạn dễ dàng biết tha thứ bởi những lỗi lầm người đó đã gây ra.
Vậy lòng biết ơn có khi không được thể hiện bằng lời nói, nhưng lại mang về hành động chứa đầy tình thương.
Lời cảm ơn cũng giúp cho đi sự kết nối tăng cao.
Nếu ai đó từng tặng bạn món quà, hãy mang nó ra xem và một lần nữa nhắn cho họ cái tin xinh xắn kèm theo lời cảm ơn thử xem.
Nếu bạn làm sai điều gì mà lại nhận được sự hoan hỉ từ người khác, hãy gửi cho họ lời cảm ơn vì đã nhân từ với bạn mà xem.
Lời cảm ơn sẽ giúp bạn sống đẹp và ý nghĩa hơn rất nhiều đó.

LÒNG BIẾT ƠN GIÚP BẢN THÂN HẠNH PHÚC HƠN.

Hạnh phúc là cảm giác hiện hữu khi bản thân đạt được hay hài lòng về điều gì đó. Khi bạn biết ơn là khi biết được bản thân đang “được” nhiều hơn. Chỉ khi ý thức được cuộc sống này đang ban tặng cho bạn rất nhiều thứ, may mắn hơn hàng tỷ người thì bạn sẽ dễ dàng đem yêu thương dành cho người khác. Nếu sự cho và nhận ấy đều được hiện hữu và ý thức được (nhìn thấy, cảm nhận thấy) thì bạn sẽ cảm nhận rõ nét nhất sự hiện diện của hạnh phúc.
Ở bài viết này, với ngập tràn lòng biết ơn, chúng ta hãy dành cho nhau thật nhiều những lời cảm ơn nhé!
“Mỉm cười nhìn đóa hoa
Lòng nghi ngờ tan vỡ
Hạnh phúc ở đây rồi
Dại khờ tìm chi nữa…”
Nguồn: Group FB Viết 100 từ - 100 Daily Words

1 nhận xét: